Site Feedback

ลาบดิบและสงกรานต์

 

ตอนนี้ผมอยู่ภาคเนื้อแล้ว นั่งรถยนต์มาจากกรุงเทพฯร่วมกับเพื่อนคนไทย ๗ คน นี่สนุกมาก เพื่อนคนไทยคนนั้นเขาดีใจที่จะสอนคำหยาบหลายคำให้ผม แต่ก่อนถึงเชียงใหม่แล้วรถเสียเลยต้องหาช่างเครื่อง จริงๆ แล้วหาง่า่ย แต่พระอาทิตย์ตกแล้ว ช่างคนนั้นอธิบายว่าต้องซื้อทองขาวตัวใหม่ แต่ร้านทุกที่ที่ขายส่วนประกอบนั้นปิดแล้ว ต้องรอจนถึงตอนเช้าเลย เราไม่มีทางเลือก แต่โชคดีที่คนภาคเนื้อมีน้ำใจอย่างยิ่ง ช่างคนนั้นให้พวกเราพักอยู่ในห้องเล็กห้องหนึ่งที่อยู่ติดกับบ้านเขา มันมีหมอน ผ้าห่ม และมุ้งด้วย

ภรรยาของช่างเขาทำอาหารให้เรากิน ทำข้าวเหนียวกับลาบดิบซึ่งเป็นอาหารพื้นถิ่น เพื่อนคนไทยคนนั้นเขาประทับใจมากเมื่อเห็นผมกินลาบดิบ ไม่มีปันหาเลย ผมบอกได้ว่าอาหารเนื้อมันแซ่บๆ

เมื่อรถยนต์มันได้รับการซ่อมเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราออกจากบ้านหลังนั้น การคับรถไปเชียงใหม่ไม่ได้ใช้เวลามาก พอถึงใจกลางเมืองเราเห็นได้อย่างชัดว่าสงกรานต์มาแล้ว เห็นคนเยอะมาเล่นสงกรานต์ในเชียงใหม่ บางคนเตรียมตัวด้วยปืนฉีดน้ำ บางคนมีถังน้ำติดมือ คนคนนั้นไม่เสียเวลาเลย พอผมลงรถแล้วเปียกโชกทั้งตัวภายในไม่กี่นาที ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้สูงอายุ ดูเหมือนว่าทุกคนสนุกสนานในการฉีดและสาดน้ำตรงที่ตัวผม ผมเคยได้ยินว่าสาวเชียงใหม่มีกิริยาอ่อนหวาน แต่พอมาเล่นสงกรานต์แล้วเห็นว่าสาวเชียงใหม่บางคนดุมาก ผมแทบจะเอาตัวไม่รอด แต่ในขณะเดียวกันสาวเชียงใหม่น่ารักไม่แพ้ใครเลย

Share:

 

2 comments

  Please enter between 0 and 2000 characters.

   

  Corrections

   

  Your writing is nearly perfect :)

  but there are little things to make your writing more like a native

  I'm not good at languages even in Thai so I believe that there are many people who can correct your Thai better than me lol

   

  ลาบดิบและสงกรานต์

  ตอนนี้ผมอยู่ภาคเหนือแล้ว ผมนั่งรถยนต์มาจากกรุงเทพฯร่วมกับเพื่อนคนไทย ๗ คน ผมรู้สึกสนุกมาก เพื่อนคนไทยคนนั้นเข้าใจดีช่วยสอนให้ผมรู้จักคำไม่สุภาพหลายคำ ระหว่างทางรถเกิดเสียก่อนจะถึงเชียงใหม่ เราจึงต้องหาช่างซ้อมรถ ช่างคนนั้นอธิบายว่าต้องซื้อทองขาวตัวใหม่ เนื่องจากมืดแล้วร้านค้าจึงปิดหมด เราไม่มีทางเลือกจึงต้องรอจนถึงตอนเช้า แต่โชคดีที่คนภาคเหนือมีน้ำใจมาก ช่างคนนั้นให้พวกเราพักอยู่ในห้องเล็กห้องหนึ่งที่อยู่ติดกับบ้านเขา มีหมอน ผ้าห่ม และมุ้งด้วย

  ภรรยาของช่างทำอาหารให้เรากิน ทำข้าวเหนียวกับลาบดิบซึ่งเป็นอาหารพื้นเมือง เพื่อนคนไทยคนนั้นเขาประทับใจมากเมื่อเห็นผมกินลาบดิบได้อย่างไม่มีปัญหาเลย ผมบอกได้ว่าอาหารเหนือมันแซ่บมาก(ผมบอกได้ว่าอาหารเหนือมันอร่อยมาก)

  เมื่อช่างซ้อมรถให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราออกจากบ้านหลังนั้น การขับรถไปเชียงใหม่ใช้เวลาไม่มาก พอถึงใจกลางเมืองเราเห็นได้อย่างชัดเจนว่าถึงวันสงกรานต์แล้ว มีคนเป็นจำนวนมากมาเล่นสงกรานต์ในเชียงใหม่ บางคนพกปืนฉีดน้ำ บางคนมีถังน้ำ พอผมลงรถคนเหล่านั้นก็รีบเข้ามาสาดน้ำใส่ผมทันทีจนผมเปียกโชกทั้งตัวภายในไม่กี่นาที ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้สูงอายุ ดูเหมือนว่าทุกคนจะสนุกสนานในการฉีดและสาดน้ำใส่ผม ผมเคยได้ยินว่าสาวเชียงใหม่มีกิริยาอ่อนหวาน แต่พอมาเล่นสงกรานต์แล้วกลับพบว่าสาวเชียงใหม่บางคนดุมาก ผมแทบจะเอาตัวไม่รอด แต่สาวเชียงใหม่ก็น่ารักไม่แพ้ใครเลย

  เมื่อรถยนต์มันได้รับการซ่อมเสร็จเรียบร้อยแล้ว<< In Thai we don't use passive voice

  Write a correction

  Please enter between 25 and 8000 characters.

   

  More notebook entries written in Thai

  Show More