James
Ai biết "Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ/ Vô duyên đối diện bất tương phùng" ý là gì?
4 dec. 2018 06:05
Antwoorden · 3
Trước tiên bạn phải hiểu ý nghĩa của duyên. Duyên "Phần cho là trời định dành cho mỗi người, về khả năng có quan hệ tình cảm (thường là quan hệ nam nữ, vợ chồng) hoà hợp, gắn bó nào đó trong cuộc đời" (wiki) người ta hay nói "có/ không có duyên" tức là trời có định cho 2 người đó có khả năng phát triển quan hệ vợ chồng/ bạn bè hay không. ví dụ: "tôi có duyên với anh" tôi với anh hay gặp nhau và cũng có hảo cảm nữa. "hữu-duyên-thiên-lý-năng-tương ngộ" có-duyên-(cách xa)ngàn-dặm-(sẽ vẫn)thường xuyên- gặp gỡ "vô-duyên-đối-diện-bất-tương phùng" không co-duyên-đối-mặt (nhau)-(vẫn) không- đồng điệu ý nói hai người nếu trời định hòa hợp thì cách xa vẫn sẽ gặp lại; nếu trời định không hòa hợp thì cho dù ngồi đối diện nhau vẫn không thể hòa hợp không cùng quan điểm đó bạn. Câu này có nhiều từ Hán Việt nên sẽ khó hiểu. Hi vọng lời giải thích của mình giúp được bạn!
22 januari 2019
Câu này giống như câu tiếng Trung: 有缘千里能相遇 无缘对面不相逢
13 december 2018
Hữu duyên: nghĩa là có duyên và có tỉnh cảm với nhau Thiên lý: nghĩa là nghìn dặm ( 1 dặm bằng khoảng 1,6km nhé Nặng: nghĩa là xa Tương ngộ: có nghĩa là đồng cảm với nhau Vô duyên: có nghĩa trong câu này là những người không có duyện phận với nhau Đối diện: đối mặt nhau Bất: nghĩa là không hoặc trái nhau Tương phùng: gặp lại nhau sau những ngày xa cách Và đút kết lại nguyên câu nói trên ta có thể hiểu nghĩa rõ ràng của nó là: “Có duyên ngàn dặm xa vẫn gặp Không duyên đối mặt vẫn cách lòng” Nếu dịch ra tiếng Việt của chúng ta sẽ hiểu như vậy. Cụ thể hơn 2 câu nói này có ý nghĩa là tình cảm của con người chúng ta không phụ thuộc vào không gian vật lý ( kiểu như xa nhau hay yêu xa vậy đó ), những người mà đã yêu thương nhau thì dù có xa nhau cách mấy chăng nữa thì họ vẫn coi như là gần kề bên nhau, ngược lại những người đã ghét nhau rồi thì dù có đứng ngay trước mặt vẫn cảm thấy rất xa cách.
4 december 2018
Heb je je antwoorden nog steeds niet gevonden?
Schrijf je vragen op en laat de moedertaalsprekers je helpen!